< class="td-post-featured-image">

“Tôi luôn luôn cập nhật các kiến thức mới phù hợp để dạy thêm cho các em đã được 3 thế hệ nay với hàng trăm học sinh” – thầy giáo Trần Văn Hòa chia sẻ. 

Về xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ cần hỏi tên thầy giáo Hòa là hầu như ai cũng biết. Vùng quê nghèo quanh năm người dân gắn bó với nghề sông nước, kiếm tôm, cá mà ít được học hành tử tế thì nay đã có người học cao đẳng, đại học rồi thành tài. Tất cả cũng nhờ tấm lòng, sự kiên trì và mong ước  mang con chữ đến của thầy giáo Trần Văn Hòa thay đổi cuộc sống, nhận thức của bà con. 

Thầy Trần Văn Hòa vốn là một người con của mảnh đất nghèo khó này.  Sau khi đất nước hòa bình, chàng thanh niên trẻ trở về mảnh đất quê hương để lập nghiệp bằng nghề nuôi tôm, nuôi cá. Lúc bấy giờ, cuộc sống còn lo từng bữa cơm sao có đủ điều kiện để học hành. 

“Năm 1990, đường vào thôn Đập Góc không được thuận lợi như ngày hôm nay bởi vùng đầm phá nước dâng nên thường bị chia cắt. Tôi phải chở con đến trường học chữ, có ngày phải ở lại với con rất vất vả, không tập trung vào lao động sản xuất được nên tôi xin với mẹ mình mượn nhà bắt đầu mở lớp dạy học cho con mình và các con cháu hàng xóm” – thầy Trần Văn Hòa chia sẻ. 

Lớp học của thầy Hòa những ngày mới mở không nhận được sự quan tâm, mặn mà với việc đi học của mọi người bởi đa phần họ vốn quen sông nước, ngày ngày gắn liền với việc kéo lưới theo con tôm, con tép. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, đến từng nhà động viên  nên từ từ các gia đình cho con cháu đến học, rồi cả những người lớn tuổi là những người bà, người mẹ, người chị… cũng đến xin học xóa mù chữ.

Nhìn lại chặng đường mang con chữ đến vùng quê nghèo thấm thoát cũng đã gần 30 năm, thầy giáo Hòa ngày ấy và bây giờ hay cho mãi đến sau này vẫn luôn yêu nghề, tâm huyết với việc dạy học. Nhiều thế hệ học trò đều trưởng thành từ lớp học nhỏ miễn phí này. Mong sao ông trời cho mình có sức khỏe để mình có thể giúp được thêm nhiều người chưa biết chữ hơn nữa và mong các cơ quan cùng chính quyền địa phương, phụ huynh tạo điều kiện cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, đến lớp” – thầy Trần Văn Hòa chia sẻ. 

Năm 2000, lớp học đầy tình thương và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của thầy Hòa được Hội cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP)  tài trợ xây cho một lớp học nhỏ khoảng 30m2 đẻ hỗ trợ thầy viết tiếp mong ước cao đẹp của đời mình. 

Hiện nay, thầy Trần Văn Hòa đang dạy kèm cho 8 học sinh đang học lớp 1 đến lớp 4 vào những ngày Chủ nhật hoặc thứ Bảy và dạy xóa mù một lớp 16 học viên ở xã Phú An, huyện Phú Vang.

“Có nhiều em học sinh của tôi đã học lên hết cao đẳng, đại học và trưởng thành, đặc biệt nhiều học viên trong xóm học xóa mù đã hát được Karaoke” – thầy Hòa tự hào nói.

Video:Lớp học miễn phí của thầy giáo khuyết tật

Tổng hợp

Huyền/Tinnhanhvnn.com

< class="td-a-rec td-a-rec-id-content_bottom td_uid_1_5fba4afd63ac3_rand td_block_template_1">< class="td-all-devices">