‘Phi một chân’ là kênh Youtube của chàng trai Lương Phi (SN 1990, Quảng Nam). Chanel của chàng trai khuyết tật hiện đang sở hữu hơn 60 nghìn lượt đăng kí, với nội dung hướng đến là những hoàn cảnh khó khăn, cần được giúp đỡ ở khu vực miền Trung.

Mỗi clip mà Phi đăng tải đều là câu chuyện thương tâm, tổn hao rất nhiều nước mắt của cư dân mạng. Nhưng ít ai biết rằng, chính Phi, cũng đã từng trải qua một sự kiện đau thương cách đâu 26 năm trước. Lớn lên với đôi chân không trọn, nhưng điều đó không ngăn được Phi nỗ lực sống có ích, giúp người, giúp đời.

Ảnh internet

Lương Phi – chủ kênh YouTube ‘Phi một chân’

Không mang khiếm khuyết bản thân ra câu view

Xuất phát điểm, Phi đăng kí một kênh YouTube chỉ là vì muốn có nơi lưu giữ những kỉ niệm của bản thân. Sau này, công việc đang làm studio ở thành phố Đà Nẵng có nhiều vấn đề bất ổn, anh xin nghỉ về quê. Và cũng từ đây, Phi bắt đầu tìm hiểu về Yotuber, nghiêm túc xem đây là công việc mới để thử sức.

Cách dựng phim, chỉnh sửa video được Phi học trên mạng. Trang thiết bị để quay dựng chỉ là một chiếc smartphone và một dàn vi tính cũ.

Ảnh internet

Các video ghi lại các hoạt động thường ngày như đu xà, leo cây hái trái, chơi trò chơi cùng các em nhỏ cùng xóm… được quay ngẫu hứng, không quan tâm nội dung, chỉ dể dành xem cho vui. Phi không nghĩ đến việc kiếm tiền

YouTuber Việt Nam nhiều lên như nấm mọc sau mưa. Ngay từ những ngày đầu, Phi đã xác định rằng, bản thân không cố ý mang khiếm khuyết cơ thể ra ‘câu view’ nhưng không thể chối bỏ quá khứ khác biệt so với những người ‘thường’.

Ảnh internet

Thời gian đầu, Phi chuyên làm các vlog về ẩm thực, nhưng chẳng có gì nên hồn. ‘Suốt 1 năm đầu tiên, mình không kiếm được một xu nào hết. Người ta lời ra tiếng vào, ‘thằng này suốt ngày ở không, không lo làm lo ăn gì hết’, chính mình cũng áp lực cho mình nữa, không đảm đương được trách nhiệm làm trụ cột gia đình, thấy hình như mình đi sai đường vậy. Mình tự nhủ, ‘làm 3 tháng nữa thôi, nếu vẫn không làm được gì khác thì bỏ luôn’, Phi kể lại.  

Ảnh internet

Dù khiếm khuyết một bên chân nhưng Lương Phi học cách để sinh hoạt, làm được mọi thứ hệt như người bình thường, từ chơi bóng đá 

Ảnh internet

Trèo cây

Ảnh internet

Hay bơi lội… 

Sau này Phi chuyển hướng sang việc tìm đến, ghé thăm và giúp đỡ các hoản cảnh khó khăn. Lúc này, mọi chuyện khởi sắc.

Một cơ hội mang tính bước ngoặt xảy đến, admin của một kênh YouTuber lớn ở miền Trung biết đến trường hợp của Phi – dù bị cụt một chân nhưng hay giúp đỡ mọi người nên ghé đến thăm và giới thiệu với cộng đồng mạng, từ đó, chanel của Phi được nhiều người tìm đến, lượt xem tăng lên chóng mặt.

Hiện tại, kênh YouTube của Phi từ con số 0 đã đạt được hơn 60k sub. Mỗi clip tầm tầm ᴅᴀᴏ động tầm cài ngàn đến, chục ngàn view, có clip ngót nghét triệu view. Thu nhập từ công việc này hiện tại đã ổn định, đủ chi trả cho việc sản xuất clip đồng thời la nguồn tài chính chủ yếu của cả gia đình.

Ảnh internet

YouTuber vốn là công việc có những khó khăn riêng, bản thân Phi mang sẵn khiếm khuyết nên sẽ có thêm những khó khăn đặc thù.

‘Khi quay phải đổi góc máy liên tục, là bất tiện không thể nào khắc phục được của mình. Mình thì di chuyển vốn dĩ khó khăn, hôm nào quay có người giúp thì đỡ hơn chút, nếu không thì tự mình làm hết. Hay việc tìm đến các hoàn cảnh khó khăn phải di chuyển xa, mình tìm đến gặp ngoài trò chuyện thì cũng giúp thêm này kia, như sửa nhà, dọn dẹp này nọ… Việc không có đủ hai chân nên làm nhiều việc không được dễ dàng như người bình thường’, Phi kể, ‘nhưng cũng không có gì nghiêm trọng hết, vẫn cứ là ok’. 

Và tất nhiên, có cả những rắc rối nho nhỏ không tên khác, Phi không nhớ hết, may mắn là đến hiện tại cậu chưa gặp phải sự cố lớn nào.

Ngay từ khi bắt đầu làm công việc này, cậu đã lường trước được những khó khăn như thế. Tuy nhiên, Phi cũng thừa nhận rằng, nhìn từ góc nào đó, dù không cố ý, nhưng khiếm khuyết của bản thân khiến người ta dành sự chú ý nhiều hơn cho cậu.

Đôi chân bị mất, ngày chưa chập chững biết đi

26 năm trước, báo Quảng Nam từng đưa tin về vụ việc có một kẻ tâm thần cầm ᴅᴀᴏ ᴛấɴ ᴄôɴɢ một gia đình cùng xóm. Người chồng không có nhà, hắn ᴄʜéᴍ vào đầu người mẹ đang mang thai, tiếp đó ᴄʜéᴍ vào cô con gái lớn rồi xuống tay lia rựa vào chân cậu con nhỏ 3 tuổi.

Các ɴạɴ ɴʜâɴ nhanh chóng được đưa vào bệnh viện. May mắn là ai cũng bảo toàn được tính ᴍạɴɢ, chỉ duy cậu con trai 3 tuổi là vĩnh viễn mất đi chân bên phải. Cậu bé trong câu chuyện này chính là Lương Phi.

Ảnh internet

Phi chia sẻ, mình lớn lên cùng nỗi tự ti. Cậu im im, trầm trầm, giấu mình và không dám lởi xởi giao tiếp cùng người khác. Chính những trải nghiệm từ công việc YouTuber đã ‘cởi trói’ cho cậu khỏi những điều ấy, giúp cậu thấy tự tin hơn, lạc quan hơn và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Ảnh internet

Những vlogs của Phi hiện tại hướng về các hoàn cánh khó khăn, đều là những trường hợp rất thương tâm như: nhà có 4 người bị tâm thần, người đàn ông bị ung thu não cần mổ gấp nhưng gia đình khó khăn, người chiến binh 20 năm nằm liệt một chỗ, bà cụ 87 tuổi nuôi 3 người con tâm thần, ông lão mù bán vé số nuôi vợ 20 năm, vợ chồng cụ ông cụ bà 90 tuổi bị lòa mắt…

Những trường hợp này, Phi tìm theo những bài đăng trên mạng xã hội, hoặc thông tin từ xung quanh, hoặc cũng có những người gọi điện đến cậu nhờ quay clip giúp đỡ.

Bản thân Phi bị khuyết tật, sự đồng cảm giữa cậu và những con người này đến một cách tự nhiên. Cậu đến giúp họ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, bón đồ ăn, trao quà, kéo nước, trò chuyện,…

Phi chia sẻ: ‘Nhiều người nói mình không giúp được gì đâu, nhưng mình nghĩ người già cần sự san sẻ tinh thần hơn là vật chất. Đôi khi có người đến trò chuyện, quan tâm, cũng đủ khiến các cụ vui rồi’.

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Ảnh internet

Nói là vậy, nhưng những vlog của Phi thật sự mang đến cho người trong cuộc giúp đỡ vật chất chứ không chỉ là tinh thần. Kênh của cậu từ lúc nào chẳng biết đã trở thành địa chỉ uy tín để những mạnh thường quân gần xa rót vào đó sự giúp đỡ. Mỗi nhân vật cậu không quay một lần rồi thôi, mà thường quay lại lần 2, lần 3, vừa để thăm nom, vừa để mang trả đúng số tiền người khác quyên góp cho họ. 

‘Clip gần đây nhất, người ta ủng hộ mười mấy triệu. Mình mang đến người ta cầm tiền mà ngỡ ngàng. Với nhiều người, đó hầu như đều là số tiền lớn nhất mà lần đầu tiên họ được cầm trên tay’, Phi kể.

Ảnh internet

Ngày đầu, làm vlog về ẩm thực, Phi làm clip ‘công nghiệp’ đơn thuần vì tiền. Từ khi chuyển hướng sang làm việc nhân đạo thế này, cậu lại thấy mình làm vì chính mình cũng thấy hạnh phúc, thấy ý nghĩa với những gì mình làm được.

Phi chia sẻ, dù xã hội có phát triển đến đâu thì những hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ không thể nào hết được. Nên thật tốt khi có thể tiếp tục công việc này, tiếp tục có thể mang đến một điều tốt đẹp gì đó cho những người mình có duyên gặp được.

 

Ảnh internet

Source link