Nước lũ dâng cao bất ngờ khiến rất nhiều gia đình tại Quảng Trị rơi vào cảnh nguy hiểm, không thể di chuyển ra ngoài do đã bị nước bao vây. Nhận được tin báo, lực lượng ċứυ hộ đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nhằm đưa người dân đến khu vực trú ẩn an toàn.

Quảng Trị là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ lụt nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp tại miền Trung.

Từ tối ngày 16 đến sáng ngày 17/10, nhiều khu dân cư ở thành phố Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m. Nước lũ dâng cao khiến người dân vô cùng lo lắng, phải di dời tài sản lên những vị trí cao hơn, nhiều người già và trẻ em cũng được sơ tán đến những khu vực an toàn.

1 gia đình tại Quảng Trị lo lắng trú ẩn trên gác mái tối 17/10, gia đình có cả người già và trẻ em (Ảnh: Quảng Trị 24h)

Nước lũ lên rất cao tại khu vực chợ Đông Hà và cầu Đông Hà, thành phố Đông Hà, Quảng Trị (Ảnh: Facebook)

Đến tối 17/10, nước lũ lại tiếp tục dâng cao rất nhanh tại nhiều địa phương ở Quảng Trị. Ngay cả tại các thị xã, thành phố nơi địa hình thuận lợi hơn, nước lũ cũng đã áp s.á.t các gác mái nơi người dân trú ẩn.

Người dân lên MXH cầu ċứυ

Trong tối 17/10, trước tình hình lũ dâng nguy cấp, rất nhiều người dân tại Quảng Trị đã phải đăng thông tin lên mạng xã hội nhờ sự ċứυ giúp của cơ quan chức năng và của cộng đồng.

Theo nội dung do người dân tại Quảng Trị đăng tải, gia đình họ đang rất lo lắng, s.ợ h.ãi bởi nước lũ lên quá nhanh, trời đêm tối lại mưa to và mất điện nên cả gia đình không thể có được biện pháp di chuyển ra bên ngoài. Hơn hết, nhiều gia đình lại có cả người già và trẻ em, gặp tình huống nước dâng cao không thể đủ sức khoẻ để đối phó.

Một người dân đăng thông tin cầu ċứυ: “Xin cầu ċứυ. Gia đình em ở làng Ngoại Thông, Trương Xá, xã Cam Hiếu bị ngập sâu, có 7 trẻ nhỏ và 2 ông bà già đang bị mắc kẹt. Mưa càng to lạnh, xin đội cứu hộ với”.

“21h53p, mong hỗ trợ ứng ċứυ Đông Thanh. Người già trẻ em ⱪêu ċứυ quá trời, ngập 2 mét rồi” – một người dân khác đăng tin.

Nhiều người dân đăng lên mạng thông tin cầu ċứυ (Ảnh chụp màn hình)

Những lời ⱪêu ċứυ khẩn cấp từ người dân tại nhiều địa phương ở Quảng Trị (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Quốc Vũ (trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộc, tỉnh Quảng Trị) cho biết, lúc 23h50 mực nước dâng vào nhà anh đã gần 2 mét.

“Trong nhà có gia đình, 8 trẻ em với hai người già. Nước lên quá nhanh khiến chúng tôi không thể làm gì và rất lo lắng. Trong xóm nhiều nhà cũng rơi vào cảnh tương tự. Hiện điện ở đây bị cắt, tôi đã gọi nhiều đơn vị ċứυ hộ và chính quyền nhờ giúp đỡ nhưng hiện tại vẫn chưa được”, anh Vũ nói.

Lực lượng ċứυ hộ nỗ lực “chạy đua với thời gian” để đưa mọi người đến nơi an toàn

Theo TTXVN, đến chiều 17/10, tình trạng ngập lụt ở Quảng Trị đã diễn ra trên diện rộng với 82/124 xã, phường, thị trấn bị ảnh hưởng. Lũ trên các sông: Hiếu, Thạch Hãn đã vượt báo động 3 và tiếp tục lên. Nhiều địa phương bị ngập lụt sâu đang khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn. Điển hình là thành phố Đông Hà tất cả 9 phường đều bị ngập lụt.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng điều động 2 tổ công tác với 35 cán bộ chiến sỹ, sử dụng 4 chiếc canô, cùng nhiều phương tiện khác vào các khu vực ngập lụt sâu ở thành phố Đông Hà để di dời hàng trăm người dân ra khỏi vùng ng.uy hiể.m; đồng thời tổ chức cho người dân ăn, nghĩ tạm thời tại trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị…

Đặc biệt, đến tối và đêm ngày 17/10, khi nhận được thông tin rất nhiều người dân cầu ċứυ khi nước lũ dâng cao, lực lượng ċứυ hộ cũng đã nhanh chóng có mặt để giải ċứυ và đưa người dân đến khu vực trú ẩn an toàn.

Trên MXH, liên tục những hình ảnh người dân được lực lượng chức năng giúp đỡ rời khỏi khu vực đang chìm trong biển nước đã được chia sẻ và khiến nhiều người phần nào thở phào nhẹ nhõm.

Lực lượng ċứυ hộ khẩn trương ċứυ giúp những gia đình bị mắc kẹt do lũ tại thành phố Đông Hà (Ảnh: Quảng Trị 24h)

Nhiều gia đình đã được lực lượng ċứυ hộ tiếp cận ngay trong đêm (Ảnh: FB Hi Đà Nẵng)

Tình người trong cơn hoạn n.ạn

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, rất nhiều khách sạn, nhà xưởng tại Quảng Trị đã khiến nhiều người ấm lòng khi phát đi thông báo hỗ trợ nơi ở miễn phí cho người dân gặp nạn. Trong số đó, có khách sạn Hoàng Liên tại địa chỉ 159 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Đại diện khách sạn Hoàng Liên chia sẻ với chúng tôi, hiện tại đơn vị đang hỗ trợ chỗ nghỉ miễn phí cho người dân bị ngập lụt. “Trong hôm nay có khoảng 20 người đến xin tá túc, chúng tôi đã sắp xếp chỗ cho họ nghỉ ngơi. Hiện khách sạn còn 1 phòng với sức chứa tầm 50 đến 70 người nữa, mọi người chịu khó chịu vất vả chút là ở được. Ai không có chỗ ngủ cứ đến khách sạn sắp xếp ngay”, vị đại diện nói.

Khách sạn Hoàng Liên kêu gọi mọi người đến lưu trú miễn phí (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, nước lũ tại nhiều địa phương tại Quảng Trị vẫn đang dâng cao, lực lượng ċứυ hộ đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp kịp thời để ứng ċứυ người dân.

Cha bị nước lũ cuốn mất tích khi cùng con trai chèo ghe đi trao quà ċứυ trợ người dân vùng lũ

Trong lúc cùng con trai chèo thuyền đi trao quà ċứυ trợ cho người dân bị ngập lụt, người đàn ông 80 tuổi không may bị nước lũ cuốn trôi.

Thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ chiều nay (17/10), ông Nguyễn Hữu Q. (80 tuổi, trú xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) cùng con trai là Nguyễn Hữu S. (40 tuổi) chèo thuyền đi trao quà cho người dân cùng thôn bị ngập lụt.

Nước lũ đổ về nhanh khiến chiến thuyền bất ngờ bị lật, 2 cha con bị cuốn trôi. Anh S. may mắn được một một người dân ċứυ, còn ông Q. bị lũ cuốn мấᴛ tích.

Mưa lớn trên diện rồng 2 ngày qua khiến nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt trở lại

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt để tổ chức tìm kiếm n.ạ.n nhân. Tuy nhiên, đến tối nay, vẫn chưa có tung tích của ɴạɴ ɴhâɴ .

Được biết, trước đó khi nghe tin người dân trong thôn bị lũ ngập nhiều ngày nên anh S. đã bay từ Hà Nội về để đi tặng quà cho người dân địa phương bị thi.ệt h.ại do mưa mũ. Tuy nhiên, trong lúc 2 cha con đang chèo thuyền vào vùng bị ngập lụt thì không may xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nhieu-nguoi-dan-quang-tri-dong-loat-len-mang-keu-cuu-khi-lu-bat-ngo-len-nhanh-trong-dem-162201810002259899.htm

Nguồn 2: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cha-bi-nuoc-lu-cuon-mat-tich-khi-cung-con-trai-cheo-ghe-di-trao-qua-cuu-tro-nguoi-dan-vung-lu-162201710235551994.htmSource link