Posted on

Khung cảnh hoang sơ, tiêu điều bên trong tâm dịch Vĩnh Phúc, nơi cách ly 10.000.

Khung cảnh bên trong khu cách ly hơn 10.000 người tại tâm dịch Lôi Sơn, Vĩnh Phúc trở nên hoang vắng Ɖάпɡ ѕợ vô cùng. Những hình ảnh mới nhất bên trong tâm dịch xã Lôi Sơn, Vĩnh Phúc, nơi đang bị phong tỏa bởi tình hình dịch bệnh virus nCoV.

Ảnh: Zing

Con đường dẫn vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc những ngày này luôn có lực lượng an ninh chốt chặn 24/24h làm công tác đo thân nhiệt người ra vào, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách.

Ảnh: Zing

Aɴʜ Tuấn (cán bộ y tế xã Sơn Lôi) cho biết những người đi qua chốt kiểm tra dịch bệnh đều phải kiểm tra thân nhiệt. Thời gian hoạt động vất vả nhất của chốt thường vào lúc 6h30 sáng khi bà con ra đồng làm ruộng, công nhân bắt đầu đi làm tại khu công nghiệp Bình Xuyên gần đó.

Ảnh: Zing

Phiên chợ chiều đìu hiu vắng vẻ ở thôn Ngọc Bảo (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) khi lượng người bán còn đông hơn cả người ghé chợ mua đồ.

Ảnh: Zing

“Rau củ quả đều của nhà trồng, đồ sạch lắm nhưng mấy hôm nay người ta nghe trong xã có dịch nên ít người qua lại lối này, chợ cũng ế ẩm hơn ngày thường”, bà Nhu (người dân xã Sơn Lôi) trầm ngâm nói.

Ảnh: Zing

Con đường dẫn vào thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi) vắng bóng người qua lại. Được biết tỉnh Vĩnh Phúc có số ca nhiễm virus corona cao nhất cả nước với tổng số 10 trường hợp.

Ảnh: Zing

Các khẩu hiệu tuyên truyền cho người dân về virus corona được treo ở khắp đường làng ngõ xóm trong xã Sơn Lôi.

Ảnh: Zing

Trong ngày 12/2, UBND huyện Bình Xuyên đã tổ chức phun ᴛʜυṓc khử trùng trên toàn bộ địa bàn xã Sơn Lôi, tuy nhiên do địa bàn rộng lớn với diện tích 959,08 ha và gần 2.500 hộ dân, tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường thêm cán bộ và máy phun ᴛʜυṓc của huyện Vĩnh Tường sang hỗ trợ.

Ảnh: Zing

Aɴʜ Nguyễn Văn Thu (công nhân phun ᴛʜυṓc khử trùng) cho biết hóa chất để khử trùng là loại Cloramin B. Vị trí được khuyến cáo phun ᴛʜυṓc là trong nhà và sân vườn xung quanh.

Ảnh: Zing

Bà Thung (người dân xã Sơn Lôi) ngày thường vốn chẳng bao giờ đeo khẩu trang. Nhưng từ khi có dịch về đến địa phương, mỗi khi ra đường bà cũng tự trang bị để bảo vệ sức khỏe cho mình và người xung quanh. Mọi nhu yếu phẩm hàng ngày như ᴛʜịᴛ gà, rau đều được bà tận dụng đồ có sẵn trong nhà để không phải đi chợ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Ảnh: Zing

Aɴʜ Nguyễn Quốc Khanh (người dân xã Sơn Lôi) phải ở nhà cách ly do yêu cầu của công ty. Thời gian không phải đi làm anh dành để chăm sóc cậu con trai 5 tuổi phải nghỉ học vì virus corona.

Ảnh: Zing

6 thôn khác của xã Sơn Lôi như Ái Văn, An Lão, Bá Cầu, Lương Câu, Ngọc Bảo, Nhân Nghĩa cũng được lực lượng chức năng lâp chốt nhằm kiểm soát lượng người và xe ra vào.

Tối 12-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau khi tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên từ ngày 13-2, ông Lê Duy Thành – phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc – cho hay đây là việc làm rất cần thiết với mục tiêu hạn chế dịch, dập dịch Covid-19 (tên gọi chính thức của virus Corona).

Ảnh:Tuổi trẻ

Theo ông Thành, quyết định này đã cân nhắc từ thực tế là trong số 10 trường hợp của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 (có 3 trường hợp đã khỏi bệnh, xuất viện) thì riêng xã Sơn Lôi có tới 5 trường hợp. Và điều đặc biệt là tất cả những trường hợp ban đầu đều xuất phát từ xã Sơn Lôi rồi lây ra các trường hợp khác. “Vì vậy, chúng tôi quyết định việc cách ly xã Sơn Lôi là việc làm cần thiết lúc này” – ông Thành nói.

Ảnh:Tuổi trẻ

Ông Thành cho biết ngay chiều 12-2, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập kỳ họp bất thường quyết định ngay chính sách hỗ trợ cho người dân trong giai đoạn bị cách ly. HĐND tỉnh đã quyết nghị mức hỗ trợ 40.000 đồng/ngày đối với mỗi người dân trong xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly, hỗ trợ mức 60.000 đồng/ngày với mỗi hộ dân trong xã bị đưa tới điểm cách ly tập trung.

Ảnh:Tuổi trẻ

Đó là những chính sách cần ban hành ngay để có thể chăm lo đời sống cho bà con. Cũng ngay trong chiều 12-2, tôi đã chỉ đạo Sở Công thương, Liên minh các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phối hợp, triển khai cung ứng các nguồn hàng thiết yếu đưa đến tận xã Sơn Lôi. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian này cũng phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn” – ông Thành cho biết.

Ảnh:Tuổi trẻ

Ngay từ đầu thôn Ái Văn, loa truyền thanh liên tục phát thông tin về dịch bệnh, băngrôn khẩu hiệu về dịch bệnh giăng khắp lối. Bà con Ái Văn đều đeo khẩu trang. Nhiều hàng quán nghỉ, họa hoằn lắm mới có đôi ba hàng thực phẩm mở cửa bán cho người quen trong làng.

Ảnh:Tuổi trẻ

Một khẩu hiệu tuyên truyền cho người dân về virus corona giữa trung tâm xã Sơn Lôi.

Ảnh:Tuổi trẻ

Ông Nguyễn Văn Hưng ở đầu thôn Ái Văn cho biết các hoạt động kinh doanh của gia đình ngưng trệ. Tuy nhiên điều ông trăn trở nhất bây giờ là không có đủ khẩu trang để gia đình sử dụng.

Ảnh:Tuổi trẻ

Ban đầu cũng xôn xao đấy. Bà con ai cũng sợ lây qua đường không khí. Nhưng bác sĩ về đây nói chỉ lây khi tiếp xúc ăn uống, ngủ nghỉ hay ngồi trực tiếp nói chuyện, lây qua đường nước bọt”, ông Phạm Văn Bốn (53 tuổi, hàng xóm sát vách nhà вệпʜ пʜâп D.) nói.

Ảnh:Tuổi trẻ

Trong khi đó, túc trực tại điểm chốt chặn đầu xã Sơn Lôi, anh Nguyễn Văn Quyền, công an viên xã Sơn Lôi, cho biết hiện xã đã thành lập các tổ chốt chặn tại các lối ra vào xã 24/24 giờ.

Tại đây, tổ công tác đo thân nhiệt người ra vào, hướng dẫn bà con đeo khẩu trang và ghi chép vào sổ nhật ký cẩn thận nếu ai không đeo khẩu trang.

Ảnh:Tuổi trẻ

Bà Phạm Thị Trang, một người dân tại thôn Ái Văn, rắc vôi bột khử trùng trước cửa nhà. Từ ngày trong thôn có người bị nhiễm virus corona, bà hạn chế ra đường. Khi đưa hàng cho các hộ gia đình ở các xã khác, các bạn hàng cũng yêu cầu bà Trang đặt hàng ở phía ngoài, họ tự ra lấy, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Ảnh:Tuổi trẻ

Người thôn Ái Văn đọc vanh vách biện pháp phòng, chống, phải đeo khẩu trang liên tục thế nào, nói chuyện với nhau đứng cách xa 1-2m ra sao.

Aɴʜ Nguyễn Văn Hữu, công nhân Nhà máy thép Việt Đ. ứ c ở huyện Bình Xuyên, phải ở nhà cách ly do yêu cầu của công ty.

Bà Trần Thị Chung (51 tuổi) cho biết con trai, con gái bà làm công nhân đều được công ty cho nghỉ. 8 người tính cả con, cháu, dâu, rể đều ở nhà.

Ảnh:Tuổi trẻ

Bà nói giờ chỉ muốn các hàng ᴛʜυṓc có đủ khẩu trang cho bà con dùng, chứ mấy ngày nay, người làng chạy đôn chạy đáo mua khẩu trang khó quá. Nhà bà phải đặt mấy hộp từ miền Nam.

Con đường làng tại thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi) vắng vẻ. Nhiều người dân trong thôn đã được đưa đi cách ly sau khi một gia đình trong thôn bị nhiễm corona.

Đường trục chính xã Sơn Lôi thưa vắng người, nhiều hàng quán đã đóng cửa từ hôm qua khi xã Sơn Lôi được đáɴʜ giá là “ổ dịch” của tỉnh Vĩnh Phúc và là nơi có số người nhiễm corona lớn nhất cả nước.

Ảnh:Tuổi trẻ

Bà Phạm Thị Trang, một người dân tại thôn Ái Văn, rắc vôi bột khử trùng trước cửa nhà. Từ ngày trong thôn có người bị nhiễm virus corona, bà hạn chế ra đường. Khi đưa hàng cho các hộ gia đình ở các xã khác, các bạn hàng cũng yêu cầu bà Trang đặt hàng ở phía ngoài, họ tự ra lấy, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Một người dân tiêu hủy rác thải bên cạnh ngôi nhà có người bị nhiễm virus corona.

Nhiều ngôi nhà trong thôn khóa cửa do bị cách ly tập trung theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Ông Phạm Văn Bốn, hàng xóm sát vách nhà có gia đình bị nhiễm virus corona, tỏ ra bình tĩnh. Ông cho biết chính quyền địa phương cũng đã khám sức khỏe cho cả gia đình ông, hiện sức khỏe mọi người đều ổn định.