Nghị lực vươn lên hoàn cảnh của cô gái Tày, mỗi bữa chỉ dám ăn nửa gói mì tôm sống cho qua cơn đói, nuôi ước mơ trở thành thẩm phán.

Nữ sinh Long Thu Nguyệt (18 tuổi, quê ở Cao Bằng) là tân sinh viên Học viện Tòa án với tổng điểm 28,75 khối C, đạt thủ khoa đầu vào.

Nữ sinh Cao Bằng ăn mì tôm sống, nuôi ước mơ Đại học giữa thủ đô - Ảnh 1

Dù nhiều lúc không tránh khỏi tủi thân nhưng điều đó càng giúp Nguyệt biến thành động lực để cố gắng học tập thật tốt, nuôi hi vọng đổi đời trong tương lai. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, gia đình Nguyệt thuộc diện khó khăn, cả nhà sống nương nhờ trong ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Nguyên Bình (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) do cô chú đi làm ăn xa để lại. Mẹ Nguyệt quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” ngoài đồng áng, làm 2 sào ruộng và nuôi thêm đàn heo. Thêm vào đó, bố nữ sinh chịu khó đi cày thuê cuốc mướn, phụ xây kiếm thêm thu nhập nuôi Nguyệt và em trai ăn học thành tài.

Thương bố mẹ vất vả, Nguyệt thường phụ bố mẹ công việc nhà, hễ đi học về là lao vào thái rau chăn lợn. Mỗi ngày đều dậy từ tờ mờ sáng cắt rau cho mẹ mang ra chợ bán. Tuy nhiên, đợt dịch bệnh vừa qua gây thiệt hại một nửa đàn heo, khiến gia đình đã nghèo nay lại càng eo khi tiền lãi chồng chất.

Nữ sinh Cao Bằng ăn mì tôm sống, nuôi ước mơ Đại học giữa thủ đô - Ảnh 2

Long Thu Nguyệt là thủ khoa đầu vào khối C của Học viện Tòa án. (Ảnh minh họa)

Ngay sau khi trải qua kỳ thi THPT quốc gia, Nguyệt lăn xả bắt xe xuống huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) xin làm thuê tại một cửa hàng bán tạp hóa. Dù dáng người nhỏ bé nhưng Nguyệt chẳng nề hà gì việc bê vác những bao gạo nặng đến 15-20kg. Cô nàng làm việc quần quật không cần ngày nghỉ hơn một tháng ròng và bỏ túi được hơn 3 triệu đồng.

Ngày nhận được giấy báo đỗ đại học, Nguyệt và cả nhà vỡ òa trong hạnh phúc. Ngoài số tiền kiếm được từ làm thêm, mẹ của Nguyệt vay mượn thêm, cộng với khoản tiền động viên, khích lệ của bà con hàng xóm, cô gái Tày có gần 7 triệu đồng để xuống thủ đô nhập học. Số tiền này được Nguyệt cất cẩn thận trong thẻ ATM, chỉ để lại chút tiền mặt trong ví.

Đến hôm nhập học, Nguyệt được cô ruột đưa xuống trường rồi mới trở về quê. Trong khi bạn bè cùng phòng ký túc xá đều có cha mẹ đưa đón, đồ đạc sắm sửa đầy đủ. Thì Nguyệt chỉ có một tấm chăn mỏng và vài bộ quần áo, ít sách vở làm hành trang. Dù thoáng chút tủi thân nhưng cảm giác đó trôi qua rất nhanh bởi cô nàng rất hòa đồng với bạn cùng phòng.

Nữ sinh Cao Bằng ăn mì tôm sống, nuôi ước mơ Đại học giữa thủ đô - Ảnh 3

Hoàn cảnh khó khăn lại bị rơi ví, cô gái Tày chỉ dám ăn mì tôm qua bữa. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng không may, Nguyệt bị rơi mất chiếc ví, trong đó đựng chiếc thẻ ATM chứa số tiền nữ sinh dành dụm được và 300.000 đồng tiền mặt. Một mình bơ vơ nơi đất khách quê người, Nguyệt không biết xoay xở ở đâu và được bạn bè trong phòng xúm lại cho vay 50.000 đồng. Với số tiền ít ỏi này, mỗi bữa cô gái Tày chỉ dám ăn nửa gói mì tôm sống.

“Có rất nhiều việc phải lo, ăn mì gói cũng không no lắm đâu, nhưng mình khổ cũng phải chịu vì còn lo cho việc học. Mì ở đây cũng đắt hơn trên quê nên mình chỉ ăn nửa gói thôi.” – Nguyệt giãi bày.